Hàu Miyagi – Miyagi oyster là gì?
Khi nhắc đến đặc sản của đất nước mặt trời mọc chắn hẳn mọi người sẽ nhớ ngay đến một loại hải sản vô cùng tuyệt vời đó chính là Hàu Miyagi hay Hàu sữa Nhật Bản. Đây là một sản phẩm giàu dinh dưỡng, khoáng chất đặc biệt là kẽm và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Đây có thể được coi là một trong những loại hàu ngon nhất thế giới, hàu dày thịt, béo ngậy, nhiều sữa và có hương vị đặc trưng và đúng tinh chất hàu Nhật.
Hàu sống Miyagi tên thường gọi là PACIFIC OYSTER và có tên khoa học được là Crassotrea.
Hàu Miyagi được nuôi trồng tại bờ biển Sanriku thuộc Tohoku, là một vùng ven biển trên Thái Bình Dương kéo dài từ phía nam tỉnh Aomori, qua tỉnh Iwate và phía bắc tỉnh Miyagi. Khu vực này có địa hình đặc trưng là bờ biển kiểu Ria với địa hình khúc khuỷu như răng cưa. Là 1 trong những khu bảo tồn cá tốt nhất trên thế giới với các khu rừng ven biển.
Tiếp giáp với khu vực giàu dinh dưỡng, nơi mà 2 dòng hải lưu nóng (Kurosio) và lạnh (Oyashio) giao nhau. Tạo sự đa dạng của các loại cá, động vật có vỏ và sinh vật phù du sinh sống.
Đặc trưng bởi kết cấu tròn hoặc dài, dẹp, đầy đặn cùng hương vị béo, thơm và giàu dinh dưỡng, nhờ vào vị trí địa lý đặc biệt, được hấp thụ chất dinh dưỡng phong phú từ hai con sông chính, cùng với sự giao nhau giữa hai dòng hải lưu nóng và lạnh tạo nên hương vị thơm béo tự nhiên.
Công nghệ nuôi trồng hàu Miyagi
Hàu Miyagi được nuôi trồng bằng công nghệ treo dây hiện đại tại vùng biển Sanriku – trang trại đầu tiên tại Nhật đạt chuẩn ASC và MSC
Được nuôi với công nghệ nuôi hàu mật độ thấp và được chăm sóc kĩ lưỡng nên những con hàu này rất mập mạp, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Không những thế, Hàu Miyagi còn được thu hoạch, đóng gói theo một quy trình kiểm soát chặt chẽ vậy nên rất an toàn và duy trì được chất lượng. Ngoài ra, hàu còn được cung cấp cân bằng về số lượng và chất lượng trong cả năm nhờ vào nguồn cung ổn định và thường sẽ được thu hoạch vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 6 hằng năm để đảm bảo tốt nhất lượng cơ thịt.
Công nghệ bảo quản Hàu Miyagi
Hàu Miyagi được bảo quản bằng công nghệ cấp đông Proton IQF ở nhiệt độ -40oC. Đây là máy cấp đông của thời đại, máy này sử dụng môi trường mật độ từ thông và môi trường truyền sóng điện từ. Điều này giữ cho sản phẩm luôn luôn tươi sau khi rã đông. Giúp cho cho tác tế bào của nguyên liệu không bị phá hủy vì vậy có thể thưởng thức được theo chuẩn Sashimi, đặc biệt nó ít bị chảy nước hơn. Cũng nhờ công nghệ đó, mà sau khi rã đông hàu vẫn sẽ không bị chảy nước, thịt cũng sẽ không bị bở.
Hàu (Hào) sữa Nhật Bản Miyagi Oyster đông lạnh cực kỳ sạch sẽ, vệ sinh, an toàn và giàu dinh dưỡng, những yếu tố vệ sinh và an toàn là rào cản hạn chế mọi người dùng loại thực phẩm này, mặc dù rất thích, mọi người sẽ rất yên tâm khi dùng Hàu (Hào) Miyagi Oyster kể cả ăn sống hay tái đều an toàn.
Hệ thống máy móc công nghệ
Máy đóng gói chân không
Để đóng gói chân không theo hình dạng của sản phẩm. Chúng tôi có thể đóng gói hải sản tươi hằng ngày theo máy này. Công nghệ giúp chúng tôi tạo ra 12 bao bì 1 lần bằng máy này và chúng tôi sử dụng máy này cho sản xuất sản phẩm của công ty là chủ yếu
Máy quấn băng tần
Giúp cho việc sản xuất hàng loạt. Công nghệ này giúp ta thấy độ tươi qua lớp băng đầu tiên. Hoạt động dựa trên tiêu chuẩn vệ sinh tiên tiến và giữ cho sản phẩm luôn tươi mới. Điều này cho phép sản xuất các tiêu chuẩn khác nhau dựa trên nhu cầu của khách hàng.
Quy trình thu hoạch Hàu Miyagi
Với phong cách tỉ mỉ vốn có của người Nhật, hàu Miyagi sẽ được thu hoạch vào lúc sáng sớm khi nhiệt độ nước khoảng 8~10oC để đảm bảo chất lượng hàu được tốt nhất Con hàu sữa (Miyagi) được thu hoạch và sản xuất vào sản xuất vào mùa xuân từ tháng 3 tới tháng 6 hàng năm để đạt được chất lượng cơ thịt đồng đều và ổn định nhất.
Công nghệ chế biến Hàu Miyagi
Phương pháp rửa vỏ hàu: Hàu Miyagi được rửa bằng nước biển vô trùng. Lưu lượng nước cho 1000 con hàu là 12 lít/ 1 phút.
Thời gian rửa vỏ hàu là 22h
được chế biến bằng dây chuyền chế biến hiện đại, hệ thống lọc nước biển, rửa vỏ hàu hiện đại.
Tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng Miyagi oyster
Chỉ tiêu chất lượng nước vùng nuôi
Hợp tác xã thủy sản triển khai thực hiện từ tháng 10 đến tháng 3.
Điều kiện để ăn sống: mức khuẩn coliform cho phép trong 100ml nước biển là 70 hoặc thấp hơn.
Quy trình kiểm soát vi sinh Hàu Miyagi
Hàu Miyagi phải đạt được 3 chỉ tiêu kiểm soát vi sinh
Mức vi khuẩn: ≤ 50,000 / g
Mức khuẩn E. coli cho phép; ≤ 230 / g
Mức khuẩn Vibrio cho phép; ≤ 100 / g
Virus Norovirus: âm tính
Độc tố trong vỏ: âm tính
Khuẩn E. coli O157 gây xuất huyết đường ruột: âm tính
Chỉ tiêu nước biển, chỉ tiêu vi sinh, độc tố trên vỏ, trên thịt hàu đều được giám sát và kiểm định thường xuyên để đảm bảo tiêu chuẩn sashimi hàu có thể ăn sống.
Kiểm nghiệm đồ nghề công nhân
Thực hiện 1 lần/ năm
Quy trình rã đông và bảo quản hàu Miyagi
Để rã đông Hàu Miyagi thì ta chỉ cần chọn 1 lượng nước vừa đủ, sau đó cho hàu vào nước ngâm trong vòng khoảng từ 7 – 10 phút, rồi sau đó cho vào nước đá ngâm khoảng 2 – 3 phút để giảm bớt vị mặn tự nhiên và làm cho cơ thịt săn lại, sau đó là có thể dùng được ngay
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, cần bảo quản hàu ở nhiệt độ -18o C và trong điều kiện 1 năm kể tử ngày sản xuất, nếu bảo quản không đúng nhiệt độ này thì hàu sẽ bị rã đông và có hiện tượng tự chảy nước, do đó, hương vị sẽ không còn ngon như ban đầu, thịt cũng sẽ bị bở. Nếu sử dụng không hết sau khi rã đông, nên tách hàu lấy thịt rồi cho vào thau nước đá. Hình thức bảo quản này cho phép sử dụng hàu trong 2-3 ngày trong điều kiện ăn sashimi, tuy nhiên, nếu cấp đông hàu Miyagi lại sau khi đã rã đông thì không nên ăn sống nữa.
Cách chế biến và thưởng thức hàu Miyagi
Hàu Miyagi Nhật Bản hoàn toàn khác biệt so với những loại hàu thông thường có mặt trên thị trường. Với Hàu (Hào) Miyagi Oyster nên ăn sống để cảm nhận được vị tươi mới trọn vẹn hương vị của biển cả. Hàu khi ăn sống sẽ mang hương vị khác biệt, vị ngon khó cưỡng và chinh phục ngay vị giác của bạn một cách hoàn hảo nhất. Thịt mập mạp, dày, béo ngậy tự nhiên và đậm đà là những gì thực khách có thể cảm nhận được trọn vẹn khi thưởng thức món hàu sống Miyagi.
Bạn có thể sử dụng hàu sống làm món hàu tái chanh, axit trong nước cốt chanh sẽ làm cân bằng khẩu vị, giảm độ mặn mang đến trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Hoặc có thể ăn với mù tạt (Washabi) với sốt Ponzu hay Tabasco
Ngoài ăn sống ra Hàu Miyagi còn được chế biến bằng rất nhiều hình thức khác tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người và cũng rất ngon như: Hàu nướng phô mai, hàu nướng mỡ hành, Hàu hấp, hàu chiên trứng, hàu chiên giòn, hàu hấp sả, cơm chiên hàu hoặc đơn giản là nấu cháo cũng rất ngon. đây là những món vẫn có thể giữ nguyên vẹn hương vị ngọt béo tự nhiên của Hàu.
Lưu ý không nên hấp quá chín vì không được vị ngọt đậm đà đặc trưng của Hàu.
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Tên sản phẩm: Hàu Miyagi oyster
Xuất xứ: Tỉnh Miyagi.
Trọng lượng: 1kg/pack
Bao bì 1kg
size S (11-13 con/kg )
size M (9 – 11 con/kg )
size L (6 – 8 con/kg )
size 2L (5 -6 con/kg )
S size 3L (4 – 5 con/kg )
JAPANESE FOODS
Địa chỉ: 102 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 0822 030 444
Email: [email protected]