Xuất xứ 

Còn được biết đến với tên hải tiêu, dứa biển, Hoya sâm biển là món quà được thiên nhiên ban tặng cho vịnh Sanriku. Đa số sâm biển ở thị trường Nhật Bản và trên thế giới đều được sản xuất tại Miyagi. Đây là một sản phẩm rất giàu dinh dưỡng, hương vị độc đáo (có tới 5 vị) hứa hẹn sẽ mang đến một trải nghiệm mới lạ: ngọt, mặn, chua, đắng, và “umami”.

Hướng dẫn bảo quản 
  • Hoya sâm biển được sử dụng công nghệ cấp đông proton là công nghệ bảo quản thực phẩm đông lạnh từ trong tế bào của sản phẩm. Điều này giúp cho tế bào của sản phẩm không bị phá hủy nên sau khi rã đông sản phẩm sẽ trở về trạng thái tươi sống như lúc ban đầu. Như vậy người dùng có thể thưởng thức hàu đúng chuẩn sashimi.
  • Hoya sâm biển mua về bạn chỉ cần bỏ trong ngăn đá tủ lạnh là có thể bảo quản được 1 năm kể từ ngày sản xuất. 
  • Chú ý tranh để tiếp xúc với không khí, sau khi đã rã đông mà chưa sử dụng ngay bạn có thể bảo quản bằng cách ngâm trong nước muối.
Hướng dẫn rã đông 
Bước 1: Ngâm sâm biển trong nước nhiệt độ thường 3 phút để rã đông. 
Bước 2: Sau khi hoya sâm biển được rã đông, cho hoya vào thau nước đá từ 2 đến 3 phút để thịt hoya co lại và giảm độ mặn. 
Bước 3: Lấy hoya sâm biển ra và bắt đầu chế biến. 

 

Những món ăn có thể chế biến từ Hoya sâm biển 

1.Sashimi Hoya sâm biển 

Nguyên liệu:

  • Sâm biển 250g 
  • Mù tạt 3 gói nhỏ 
  • Tía tô 10 gr 
  • Chanh vàng 1 lát 
  • Củ cải trắng 1 
  • Nước tương Nhật 100ml

Hướng dẫn thực hiện:

BƯỚC 1: Củ cải trắng bào sợi để ăn kèm. Chanh vàng thái mỏng để trang trí, tía tô rửa sạch.

 

BƯỚC 2: Tiến hành rã đông và ngâm sâm biển vào nước đá cho giảm bớt vị mặn. Tiếp theo cắt thịt sâm biển thành mỗi phần khoản chừng 15g.

 

BƯỚC 3: Cuối cùng, chỉ việc tách các miếng sâm biển ra và bày ra đĩa trang trí với lá tía tô, chanh vàng, mù tạt và củ cải trắng bào.

 

BƯỚC 4: Mù tạt nên dùng mù tạt tươi đóng gói nhỏ. Không nên dùng tuýp mù tạt bột hóa chất. Thưởng thức từng miếng sâm biển với nước tương Nhật pha với mù tạt các bạn sẽ nhận 5 hương vị đặc sắc của Sâm Biển. Đặc biệt vị cuối cùng là vị ngọt của sâm sẽ nâng cao khẩu khi dùng các món khác.

 

2.Cháo sâm biển

Nguyên liệu:

  • Sâm biển: 250 gr 
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh 
  • Gừng: 4 lát 
  • Cơm: 1 chén 
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh 
  • Muối: 1 muỗng cà phê 
  • Tiêu :1 muỗng cà phê 
  • Hành lá: 10 gr 
  • Ngo rí: 5gr

BƯỚC 1: Tiến hành rã đông và ngâm sâm biển vào nước cho giảm bớt vị mặn. Tiếp theo cắt thịt sâm biển thành lát to. Hành tây cắt nhỏ, gừng cắt thành sợi mõng dài. Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Lúc dầu nóng già, cho số gừng vào, đảo đều.

BƯỚC 2: Tiếp đến, cho nước vào đun sôi. Hạ ở lửa vừa nấu thêm 10 phút. Lúc này, cho cơm trắng cùng rượu nấu ăn vào nấu ở lửa vừa trong 15 phút. Trong quá trình này, chú ý hớt bỏ bọt nếu có và thỉnh thoảng khuấy đều tay để tránh cháo bị cháy ở phần đáy nồi.

BƯỚC 3: Sau 15 phút thì cho sâm biển vào. Khuấy đều tay, đậy nắp và nấu thêm 10 phút nữa sâm biển được chín. Nêm nếm lại bằng muối và tiêu. Thêm một ít hành, ngò là món ăn của chúng ta đã hoàn thiện rồi.

BƯỚC 4: Cho hành lá và ngò rí lên, từng miếng sâm biển thấm đẫm xen lẫn mùi thơm thoang thoảng của gừng sẽ khiến ai lần đầu nếm thử cũng phải trầm trồ vì hương vị đậm đà , tinh tế và bổ dưỡng của món ăn này. Bạn thử xem sao nhé!

 

3.Cơm chiên sâm biển

Nguyên liệu:

  • Cơm 3 chén 
  • Sâm Biển: 150g 
  • Lạp xưởng 1/2 cây 
  • Trứng gà 1 quả 
  • Cà rốt 1/3 củ 
  • Đậu que 10 gr 
  • Thơm 10 gr 
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê 
  • Sốt cà chua 2 muỗng cà phê 
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê 
  • Hành lá cắt nhuyễn

Hướng dẫn thực hiện:

BƯỚC 1: Tiến hành rã đông và ngâm sâm biển vào nước cho giảm bớt vị mặn. Sau đó thái lát sâm biển. Cắt lạp xưởng xưởng thành những khúc ngắn, chiên sơ với chút dầu cho lạp xưởng chín vàng và cháy xém các mặt rồi đem cắt hạt lựu. Gọt vỏ cà rốt. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt thơm. Rửa sạch đậu que. Sau đó tiến hành thái nhỏ hạt lựu các nguyên liệu gồm: Cà rốt, thơm, đậu que và lạp xưởng chiên. Đập một quả trứng gà vào tô cơm, cho thêm 2 muỗng cà phê tương cà chua và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào tô cơm trứng, trộn đều cho thấm.

 

BƯỚC 2: Vẫn sử dụng chảo đó, thêm chút dầu ăn vào đun nóng, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Rồi cho toàn bộ rau củ, cho Sâm biển vào xào lửa vừa tầm 10 phút. Khi sâm biển chín trút toàn bộ phần cơm chiên vào trộn chung, thêm hành lá cắt nhuyễn.

BƯỚC 3: Cho cơm chiên ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay hoặc bày trí ngò rí và hành lá lên trên cho đẹp mắt là có thể dọn ra mâm cơm cho cả nhà cùng thưởng thức rồi nhé! Thay vì tìm kiếm cách làm cơm chiên ngon thì bạn hãy bỏ túi công thức cơm chiên hải sản hấp dẫn này nhé! Hạt cơm chiên chín tơi rời, không quá khô, kết hợp cùng rau củ, lạp xưởng, nguyên liệu Sâm biển là 1 món bồi bỗ dưỡng chất hấp dẫn cho các bé đó ạ.

4.Sâm biển hầm 

Nguyên liệu:

  • Sâm Biển 250 gr 
  • Đậu trắng 150 gr
  • Đậu Hà Lan 50 gr 
  • Hành tây 50 gr 
  • Cần tây 50 gr 
  • Tỏi 15 gr 
  • Sốt cà chua 60(Cà paste) 
  • Bơ lạt 30 gr 
  • Bột mì 10 gr 
  • Nguyệt quế 3 lá (Lá khô) 
  • Dầu ăn 1 muỗng canh 
  • Dầu hào Maggi 30 gr 
  • Hạt nêm Maggi 1 muỗng cà phê 
  • Đường trắng 1 muỗng canh

Hướng dẫn thực hiện:

BƯỚC 1: Tiến hành rã đông và ngâm sâm biển vào nước cho giảm bớt vị mặn. Tiếp theo cắt thịt sâm biển thành lát to. Hành tây, cần tây cắt hạt lựu, tỏi đập dập. Cho 250gr thịt sâm biển vào một tô lớn cùng với 50gr hành tây, 50gr cần tây, 15gr tỏi, 3 lá nguyệt quế, 60gr sốt cà cô đặc, 30gr dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn và 50ml bia. Trộn lên và ướp ít nhất 20 phút.

BƯỚC 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 20gr bơ lạt, đun cho bơ chảy hết thì trút thịt sâm biển đã ướp vào xào thơm. Thêm 350ml nước lọc ( nếu hầm với bia thì 150ml và 200ml bia vào nồi).

BƯỚC 3: Đun cho nước sôi thì vớt bỏ váng bọt, nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều rồi hạ lửa nhỏ hầm thịt sâm biển khoảng 30 phút hoặc đến khi  mềm. Sau 30 phút, thêm 150gr đậu trắng và 50gr đậu Hà Lan vào nồi thịt nấu thêm 5 phút.

BƯỚC 4: Trong lúc sâm biển gần mềm thì bạn chuẩn bị một chiếc chảo khác để làm Roux. Đặt chảo lên bếp rồi cho 10gr bơ lạt vào đun chảy, sau đó cho 10gr bột mì vào đánh đều lên. Sau khi đã hầm đậu được 5 phút thì bạn đổ Roux vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh và hòa quyện với nước hầm sâm biển.

BƯỚC 5: Trang trí thêm ít măng tây, từng miếng sâm biển thấm đẫm nước sốt xen lẫn với những hạt đậu beo béo, bùi bùi cùng mùi bia thoang thoảng sẽ khiến ai lần đầu nếm thử cũng phải trầm trồ vì hương vị đậm đà , tinh tế và bổ dưỡng của món ăn này. Bạn thử xem sao nhé!

 

5. Canh cà chua trứng sâm biển

Nguyên liệu:

  • Sâm biển 200 gr 
  • Lá rong biển khô 20 gr 
  • Cà chua 2 trái 
  • Bột bắp 1 muỗng canh 
  • Trứng gà 2 quả 
  • Dầu ăn 2 muỗng canh 
  • Muối 1/2 muỗng cà phê 
  • Cần tây 50 gr 
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê 
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Hướng dẫn thực hiện:

BƯỚC 1: Tiến hành rã đông và ngâm sâm biển vào nước cho giảm bớt vị mặn. Tiếp theo cắt thịt sâm biển thành lát nhỏ. cho vào tô trộn đều cùng 1 muỗng canh bột bắp, 1/2 muỗng cà phê muối cho ngấm gia vị. Ngâm rong biển khô trong nước sau đó thái thành từng miếng vừa đủ

BƯỚC 2: Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, cho vào chảo đảo đều cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi cà chua mềm, đổ từ từ 400ml nước vào, nấu sôi trong 10 phút.

BƯỚC 3: Cho tô sâm biển vào nồi canh chua. Cuối cùng, cho trứng gà đánh tan, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, nấu thêm 3 phút là được. Sau đó cho rong biển đã cắt vào nồi tiếp tục đun trong vòng 30s nữa.

BƯỚC 4: Cuối cùng cho cần tây lên, rất nhanh chóng, chưa đầy 20 phút là bạn đã có món canh cà chua trứng sâm biển thật hấp dẫn và bỗ dưỡng cho bữa cơm gia đình.

 

 

JAPANESE FOODS

Địa chỉ: 102 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0822 030 444

Email: [email protected]

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *