;

Hướng dẫn bảo quản, rã đông và chế biến tinh hoàn cá tuyết (Shirako)

09/11/2021
Hướng dẫn bảo quản, rã đông và chế biến tinh hoàn cá tuyết (Shirako)

Mùa shirako: Thưởng thức shirako ngay khi còn nóng hổi vào mùa đông

Mùa mà bạn dễ dàng tìm được món này đó chính là mùa đông, vào thời điểm từ khoảng tháng 12 đến tháng 2. Đây là thời điểm sinh sản của cá tuyết nên tinh hoàn cá được lấy vào thời gian này đặc biệt nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Bạn có thể mua trực tiếp từ các chợ cá và tự mình chế biến hoặc gọi một dĩa shirako từ các quán ăn có các món Nhật Bản truyền thống. Khi hết mùa sinh sản thì tinh hoàn cá sẽ khó tìm và chất lượng cũng không bằng, tuy nhiên có thể trữ đông để bán quanh năm nhưng hương vị sẽ kém hơn 1 chút so với khi ăn đúng mùa.
Món ăn làm từ tinh hoàn cá biển đực 
Shirako là một trong những món ăn kỳ lạ của người Nhật Bản, có không ít người ngần ngại khi quyết định nếm thử món ăn này bởi thành phần chính của nó. Shirako là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là tinh hoàn của cá biển với nhiều cách thức chế biến shirako và nguyên liệu phụ khác nhau nhằm mục đích át đi mùi tanh của nó hoặc để tôn lên vị béo ngậy của món ăn này.
Món ăn dành cho nam giới 
Đây là một món ăn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Như người xưa có câu ăn gì bổ nấy, vì thế không ít các quý cô săn lùng món ăn kỳ lạ này để bồi bổ cho người đàn ông của mình. Shirako thường được phái mạnh sử dụng không chỉ bởi hương vị đặc biệt của nó mà shirako giàu dinh dưỡng còn có tác dụng bồi bổ sức khoẻ sinh lý nam

Chất dinh dưỡng

Khối lượng

Natri

110 mg

Kali

390 mg

Calcium

6 mg

Magie

23 mg

Photpho

430 mg

Sắt

0,2 mg

Kẽm

0,7 mg

Đồng

0,03 mg

Mangan

0,01 mg

Axit béo bão hòa

0,09 g

Axit béo không bão hòa đơn

0,12 g

Axit béo không bão hòa nối đôi

0,20 g

Cholesterol

360 g

Muối

0,3 g

 
Hướng dẫn bảo quản
  • Tinh hoàn cá tuyết được sử dụng công nghệ cấp đông proton là công nghệ bảo quản thực phẩm đông lạnh từ trong tế bào của sản phẩm. Điều này giúp cho tế bào của sản phẩm không bị phá hủy nên sau khi rã đông sản phẩm sẽ trở về trạng thái tươi sống như lúc ban đầu
  • Tinh hoàn cá tuyết khi mua về bạn nên rã đông và sử dụng ngay để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên bạn cũng có thể bảo quản trong tủ đá 5 ngày kể từ khi mua về.
Các cách chế biến món shirako
1. Ăn sống 
Khi bạn đã ăn quen món ăn này, chúng tôi khuyên bạn nên thưởng thức shirako tươi sống ngay sau khi được lấy ra từ cá tuyết mà không qua bất kỳ chế biến nào. Người Nhật Bản thường ăn shirako tươi sống này cùng với chút hành, sushi và nước tương, để át mùi tanh bạn có thể ăn kèm cùng gừng đỏ và mù tạt.

 

2. Chưng qua nước sôi
Nguyên liệu cần có: 
  • Tinh Hoàn cá Tuyết (tùy vào khẩu phần mà bạn có thể cho số lượng túi tinh nhiều hay ít)
  • Cooking Sake (rượu nấu ăn Nhật Bản) 
  • Sốt Ponzu Nhật Bản.
  • Muối, ớt, hành, 1 nửa củ cải trắng, lá tía tô… 
Thực hiện món ăn: Món ăn này quả thật không quá khó, bạn chỉ cần có đầy đủ nguyên liệu và tuân thủ các quy tắc chế biến dưới đây thì chắc chắn hương vị sẽ không kém cạnh các nhà hàng Nhật Bản. 
Bước 1: Rửa sạch, thái tinh hoàn cá tuyết thành từng miếng vừa ăn (bình thường các phần tinh hoàn cá tuyết thường được thái sẵn khi bán nhưng vẫn còn khá to) để ráo nước. 
Bước 2: Lấy củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch. Cắt 1 rãnh nhỏ giữa thân củ cải (vừa đủ bỏ trái ớt vào mà không bị rớt ra). Sau đó đem đi mài nhuyễn thành hỗn hợp màu hơi đỏ. 
Bước 3: Rửa sạch lá tía tô, đồng thời chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh. 
Bước 4: Lấy 500ml đổ vào nồi, bắt bếp lên. Cho 1 muỗng canh cooking sake vào nồi (loại rượu nấu ăn Nhật bản này có tác dụng khử mùi tanh của cá cũng như tinh hoàn cá tuyết Shirako), sau đó cho tiếp 1 muỗng café muối. Khuấy đều hỗn hợp trong nồi cho hòa tan. 
Bước 5: Bạn có thể lựa chọn giữa hai cách sau đây. 
•    Cách 1: cho Tinh Hoàn cá tuyết vào nồi từ lúc chưa sôi, cho đến khi nồi nước hơi sôi. Tinh hoàn cá tuyết săn lại rồi rớt chúng ra thau đá đã được chuẩn bị sẵn (thau nước giúp tinh hoàn cá tuyết không bị bỡ).
•    Cách 2: Đợi nồi nước sôi, rồi thả tinh hoàn cá vào. Đợi khoản 30 giây vớt chúng ra thau nước đá như cách 1. 
Bước 6: Vớt tinh hoàn cá ra khỏi thau đá lạnh, để ráo. Sau đó chuẩn bị 1 cái tô, bỏ lá tía tô bên dưới đặt các túi tinh bên trên, đổ sốt Ponzu vào vừa ngập các túi tinh. Thái một ít hành lá lên trên, bỏ thêm hỗn hợp ớt và củ cải vào ăn cùng. Bây giờ bạn có thể thưởng thức ngay món Shirako mềm mịn, béo ngậy, bổ dưỡng mà không sợ mùi tanh nữa rồi. Chúc bạn thành công với cách làm này.

 

3. Nướng
Nếu bạn chưa bao giờ ăn đồ tươi sống thì shirako nướng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để giữ được tối đa hương vị nguyên bản của nó. Shirako khi nướng lâu sẽ khô và teo lại, vì thế các đầu bếp Nhật Bản sẽ chỉ nướng sơ để lớp vỏ bên ngoài cứng lại, vừa giúp khử bớt mùi tanh, mà khi ăn vào vẫn có thể cảm nhận được vị mềm và béo bên trong lớp vỏ đã nướng chín.